รีวิว Red to Kill (Yeuk saat) (1994) นรกของสาวชุดแดง

เรื่องย่อ :
ผู้ร้ายข่มขืนที่มีความรู้สึกอันวิปริตต่อผู้หญิงที่สวมใส่ชุดสีแดง บ้านของผู้ที่มีความผิดปกติทางสมอง ภาพผู้ด้อยโอกาสของสังคม และการนำไปสู่การแก้แค้นโดยสาวนักสังคมสงเคราะห์

รีวิว :
เขียนบทโดย : Wong- Ho- Wah
กำกับโดย: Billy Tang Hin-Sing
นักแสดง: Lily Chung Suk-Wai, Ben NG Ngai- Cheung, Money Lo Man-Yi และ Bat Leung Gum

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาและชื่นชอบหนังที่รุนแรง จากหนังฮ่องกง Red To Kill ภาพยนตร์คลาสสิกเรื่องดัง เรื่องหนึ่งของวงการหนังฮ่องกง ในช่วงยุคสมัยที่สร้างหนังแนวนี้ออกมาอย่างมากมาย เป็นหนังที่ขายทั้งความรุนแรง และฉากเซ็กแบบโจ่งแจ้ง ไม่มีปิดบัง และเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีช ประเภทเดียวกันกับ “ซาลาเปาเนื้อคน” และ “อีโบล่า ซินโดรม” ที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในบ้านของเรา

Red to Kill (Yeuk saat)

แน่นอนว่าเนื้อเรื่องยังคงความโหดเหี้ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พาเข้าสู่อาณาจักรที่ภาพยนตร์เรื่องอื่นไม่ค่อยได้ทำให้เราเห็น นั่นคือ การเข้าสู่ห้องพิจารณาคดี นี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก ในแง่ที่ว่า คุณจะได้ล้มรสความเป็นจริง แทนที่จะมองเห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้เพียงแค่ด้านเดียว ผู้ที่ข่มขืนถูกจับ และถูกปล่อยตัว (เช่นเดียวกับเรื่อง Are You in the House Alone และ Eye for an Eye) ด้วยคำพูดที่ชาญฉลาดและเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นของทนาย กับความจริงของเรื่องที่ถูกบิดเบือน ที่ทนายความพยายามทำให้คณะลูกขุนเชื่อว่า เธอล่อลวงเขาเข้าไปยังสถานที่แห่งนั้นพร้อมกับผู้ป่วยรายอื่นๆ

หมิงหมิง สาวน้อยผู้ที่มีความผิดปกติทางสมอง ที่ตกเป็นเหยื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการตัดภาพความโหดร้ายจากเหยื่อหลายๆ คน การข่มขืนครั้งแรก และการล่วงหล่นจากอาคารสูงเหมือนเป็นการสิ้นสุดของเรื่องยุ่งเหยิง หลังจากการเปิดเรื่องที่ค่อนข้างช้า แต่เมื่อมีการดำเนินเรื่องไปได้ไม่นอน สีสันของเรื่องก็เริ่มปรากฏออกมา การใช้ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงจะเป้นเรื่องที่เจ๋ง แต่ละครเรื่องนี้ก็ได้เพิ่มชั้นบรรยากาศอีกระดับหนึ่ง กับความรู้สึกใจจดใจจ่อ ที่ยังไม่ถูกแตะต้อง (ซึ่งแน่นอนว่า ยังไม่ถึงระดับ สตีเฟ่น คิง) เราขอเตือน เนื่องจากระบบการจัดเรตภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้จัดเป็น ภาพยนตร์เกรดสาม (ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้อายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชม เนื่องจากมีการนำเสนอในเรื่อง เพศ ความรุนแรง และเนื้อหาที่หล่อแหลมต่อมาตรฐานทางศีลธรรม ท้าทายต่อกฏหมายและคนดู) ดังนั้น เราเตือนคุณแล้ว

ความสนุก และความเร้าใจของ Red to Kill

ถ้าเราบอกคุณว่า “คนที่เป็นโรคจิตของหนังเรื่องนี้ เป็นส่วนแรกของความลึกลับ” มันจะทำให้ความสนุกของหนังลดลงอย่างฮวบฮาบ แต่เราจะไม่ทำแบบนั้น ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถบอกคุณได้ว่า ไอ้เวรนั่นไม่ชอบสีแดง เมื่อเขาเห็นมัน เขามักจะทำเวรตะไลกับผู้หญิงที่สวมใส่มัน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อสีแดง, รองเท้าสีแดง, เล็บที่ทาน้ำยาทาเล็บสีแดง, ริมฝีปากที่ทาลิปสติกสีแดง, ชุดกระโปรงสีแดง หรือแม้แต่ชุดชั้นในสีแดง ในที่สุดเขาก็ตั้งสถานที่ ที่ทำให้เขาพบกับเด็กสาว ที่ทำให้เขาสามารถตกหลุมรักเธอ เขามักจะย้ำเตือนเธอเกี่ยวกับความเกลียดชังในสีแดงของเขากับเธออยู่เสมอ จนกระทั่งมันสายเกินไป เขาบอกเธอว่าเขาต้องการที่จะมีลูกกับเธอ และมั่นใจได้เลยว่าเขาจะซั่มพี่สาวเธอจนตาย เขาจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เธอจำได้ขึ้นใจ เมื่อใดที่เขาเห็นสีแดง อารมณ์ของเขาจะรุนแรงต่อผู้หญิงเป็นอย่างมาก เขาเป็นเหมือนกับด้านมืดของฮี่โร่ ที่ทำกับเหยื่อแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

คะแนนสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างสูง แต่ใช้เวลาสำหรับการดูสักหน่อยสำหรับการทำความเข้าใจในเนื้อเรื่อง(ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรมากมาย) การลักพาตัวแบบแก๊งค์ของคนที่พิการทางสภาพจิตใจ กลายเป็นเหมือนการตีคนดูอย่างโหดร้ายด้วยไม้หน้าสาม ถึงแม้ว่าจะมีเสียงกระซิบกระซาบที่ทำให้ความตายของตัวละครดูน่าประทับใจขึ้นมาเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีงานศิลปะของ H.R. Giger เป็นโบนัสให้เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ทำร้ายจิตใจกันเกินไปนัก

ทั้งหมดนี้เราคิดว่า ภาพยนตร์ฮ่องกง เรื่องนี้คุ้มค่ากับการดู ถ้าคุณสามารถรับมันได้ตลอดเวลา เพราะภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องที่เราสามารถรับได้ การแสดงส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดี สำหรับภาพยนตร์ในฮ่องกง สำหรับเด็กๆ ที่เลือกที่จะท้าทายจิตใจด้วยการดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ถึงแม้ว่าจะมีความน่าเชื่อถือ แต่แนะนำว่าควรมีผู้ปกครองให้คำแนะนำด้วยจะดีเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าการรีวิวนี้จะมีการโน้มน้าวจิตใจให้เลือกชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ตาม ลักษณะพิเศษของภายในภาพยนตร์ ที่ดีที่สุด เมื่อเลือดเริ่มไหล และมีการเริ่มสาดกระสุนกันเกิดขึ้น การจัดแสดงเน้นการใช้สีเข้มเพื่อเพิ่มความคมชัดของสีแดง ถ้าคุณมีความเข้มแข็งทางสภาพจิตใจพอสมควร เราแนะนำให้คุณลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะความวิปริตสามารถเกิดได้กับคนทุกประเภท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *